Thuốc tăng cân đông y có tốt không

Đáng nói, phần lớn các “thương hiệu” này đều gắn dưới mác “Đông y gia truyền”, bởi vậy nhiều người không tìm hiểu kỹ nên luôn nghĩ thuốc Đông y vô hại, uống vào không bổ ngang cũng bổ dọc.

“Thần dược” rao nhan nhản trên Facebook

Theo đó, dù chưa rõ thực hư hiệu quả sau khi dùng thuốc ra sao, nhưng hiện không ít người thiếu hụt về cân nặng đã rủ nhau lùng mua các loại thuốc Đông y gia truyền giúp “thổi” cân nhanh trên mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Zalo, Chợ tốt, Giá rẻ… Và phần lớn khi được hỏi họ đều tiết lộ bản thân biết đến thuốc tăng cân qua lời rỉ tai, truyền miệng từ người này sang người kia.

>>> xem thêm: 

thuốc tăng cân chứa corticoid gây vô sinh

Khách quan nhìn nhận, việc sử dụng thuốc giúp “thúc” cân nhanh không phải đến thời điểm này mới manh nha xuất hiện. Hay nói cách khác, mặt hàng này đã bị buông lỏng quản lý suốt một thời gian dài. Chỉ cần vào facebook thao tác từ khóa “thuốc tăng cân gia truyền”, người viết đã ghi nhận được hàng chục kết quả liên quan. Những cái tên như: thuốc tăng cân gia truyền T.H; Tăng cân 5kg/tháng; Ô Kim… được rao bán rất công khai.

Thuốc tăng cân đông y có tốt không
Thuốc tăng cân đông y có tốt không

Dĩ nhiên, để lôi kéo người sử dụng, lời rao của các trang quảng cáo thuốc cũng mùi mẫn không kém. Chẳng hạn như trên trang “Tăng cân…” buông lời lôi kéo: “Thân hình gầy gò khiến bạn mất tự tin. Đừng lo! Chúng tôi sẽ giúp bạn xóa tan mặc cảm ấy với phương thuốc tăng cân gia truyền. Sau 5 ngày, bạn sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, nhanh có cảm giác đói, cơ thể khoan khoái, ngủ sâu giấc. Sau một liệu trình, bạn sẽ dễ dàng tăng từ 3 – 8 kg. Ngoài ra, thuốc còn hỗ trợ: Giảm đau đầu, đau mỏi xương khớp và chóng mặt”.
Căn cứ theo trang mạng này, nguyên nhân chủ yếu khiến thể trạng suy nhược, khó tăng cân xuất phát từ áp lực công việc khiến trí óc mệt mệt mỏi. “Áp lực công việc, áp lực học hành và cuộc sống hối hả khiến cho sinh hoạt thường không chừng mực, thiếu khoa học…. nắm bắt được điều đó nhà thuốc chúng tôi đã gia giảm ra bài thuốc… nhằm giúp các bạn giải quyết những khó khăn này. Không dùng phục linh mà dùng phục thần có ngụ ý kiện tỳ ma dương cả tâm. Dùng sa nhân, trần bì để ly khí tỳ vị. Táo nhân bổ vào tâm khí tâm huyết, an thần kết hợp mật ong mà chế thành…” – một website bán thuốc mời chào.
Tuy nhiên, phản bác quan điểm này, theo Thạc sĩ Dinh dưỡng, Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) hiện nay trong Đông y, chưa có khái niệm thuốc tăng cân. “Để biết vì sao một người gầy phải đến bác sĩ khám xem nguyên nhân thế nào mới kết luận nên dùng thuốc gì để cải thiện. Trong Đông y, nếu gầy do tiêu hóa nên uống thuốc bổ tì vị, người gầy do phế hư uống thuốc bổ phế, do yếu tim mạch thì uống bổ tim, mất ngủ phải uống an thần. Đó là giải pháp giúp các cơ quan ấy khỏe mạnh, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, không có chuyện dùng thuốc Đông y để tăng cân” – ông Trung khẳng định.

Qua ghi nhận thực tế, hiện nhiều trang mạng để lấy lòng tin khách hàng họ còn sử dụng chiêu trò chụp ảnh các tin nhắn để khẳng định dùng loại thuốc đang được rao bán có lợi ích cho sức khỏe, tăng cân hiệu quả.

Share This Post:

Add Comment