Thực phẩm không nên dùng nếu không may bị tiêu chảy

Đường sẽ khiến tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột khiến tình trạng tiêu chảy sẽ trầm trọng hơn. Chính vì thế, không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn có nhiều đường. Tránh dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt khó tiêu hóa. Tuyệt đối không cho trẻ ăn rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, mắm tôm, mắm tép chưa nấu chín và không uống nước lã.

Rất nhiều bà mẹ cho rằng trẻ bị tiêu chảy tức là hệ tiêu hóa “có vấn đề” nên cho trẻ ăn ít, hoặc nhịn đói. Đây là một quan niệm sai lầm. Khi bị tiêu chảy, trẻ vẫn phải được ăn uống như bình thường. Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Sau khi khỏi tieu chay cap, để giúp cho trẻ hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong 2 tuần liền.

Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Nếu trẻ ăn ít hoặc ăn vào bị nôn thì cho ăn ít hơn và tăng số bữa lên so với thực đơn. Nên thay đổi món liên tục bởi đây là thời điểm trẻ nhanh chán. Từ ngày thứ 5 nếu trẻ bớt tiêu chảy quay dần về chế độ ăn bình thường. Khi hết tiêu chảy, cho trẻ ăn bình thường trở lại, có nghĩa là khẩu phần vẫn gồm đủ 4 loại dinh dưỡng (bột, đường, chất béo, đạm), vitamin và muối khoáng. Bù nước cho trẻ là việc cần làm. Cứ sau mỗi lần đi tiêu, phải cho trẻ uống bù nước ngay. Loại nước thích hợp dành cho bé là nước dừa hay nước cháo loãng. Ngoài ra, cần pha hỗn hợp Oresol với đúng một lít nước, cho uống dần dần. Nếu không mua được Oresol, có thể thay thế bằng cách pha một thìa cà phê (loại 5 cc) muối và 8 thìa cà phê đường cát trong một lít nước.

Việc uống nước trái cây nguyên chất sẽ làm cho tiêu chảy của trẻ nặng hơn, vì nước trái cây chứa nhiều đường. Việc uống nước trái cây nguyên chất sẽ làm cho tiêu chảy của trẻ nặng hơn, vì nước trái cây chứa nhiều đường. Chúng ta nên cho trẻ đi khám bác sĩ khi trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp. Vì trẻ tuổi này rất dễ bị mất nước và trở nặng bệnh mà người nhà có thể không nhận biết được. Nếu trẻ vẫn nôn ói nhiều, mặc dù chúng ta đã cho trẻ uống chậm, ít, thường xuyên.

Share This Post:

Add Comment