Phòng ngừa loét dạ dày Hp bằng phương pháp nào?

Khi kết quả xét nghiệm báo dương tính với vi khuẩn Hp nhiều người khá hoang mang nghĩ rằng có thể bị ung thư dạ dày. Vậy viêm loét dạ dày Hp dương tính là gì? Cách phòng ngừa bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Vi khuẩn Hp và viêm loét dạ dày Hp dương tính.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn HP (Helocobacter pylori là một vi xoắn khuẩn gram âm, hình dạng ốc xoắn được là do tiến hóa thâm nhập vào lớp dịch nhầy trên niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn Hp thường hoạt động và sinh sống trong môi trường acid HCL đậm đặc trong dạ dày, làm phá hủy niêm mạc dạ dày hình thành bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày hay thậm chí gây ung thư dạ dày.

Biểu hiện của viêm loét dạ dày Hp dương tính

Khi bị nhiễm vi khuẩn H.P người bệnh thường không có biểu hiện cụ thể, chỉ tới khi bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì mới phát hiện được vi khuẩn H.P. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các biểu hiện của dạ dày – tá tràng thì cần kiểm tra vi khuẩn H.P qua nội soi dạ dày vì vi khuẩn này chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh.

Viêm loét dạ dày Hp dương tính
Viêm loét dạ dày Hp dương tính

Nhưng không phải tất cả những ai nhiễm vi khuẩn H.P đều phát bệnh dạ dày vì một số người có khả năng kháng lại tác hại của vi khuẩn H.P. Theo thống kê cho thấy, khoảng 50% dân số trên thế giới nhiễm H.P trong số đó có khoảng 20% xét nghiệm bị viêm loét dạ dày Hp dương tính, 1-3% bị ung thư dạ dày.

Xem thêm Viêm dạ dày hp âm tính

Triệu chứng báo hiệu tình trạng nhiễm bị khuẩn Hp dẫn tới viêm loét dạ dày:

  • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên, đau nhiều khi ăn chua hoặc đói bụng.
  • Buồn nôn ngay cả khi đói, nôn buổi sáng sớm.
  • Ợ hơi, đầy bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Người nhợt nhạt, chán ăn.

Loét dạ dày là tình trạng bệnh lý khá nguy hiểm, lúc này bao tử đã bị tổn thương cần sử dụng thuốc có chất chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả để đẩy lùi cũng như ngăn ngừa tình trạng viêm loét quay trở lại.

Share This Post:

Add Comment