Những công dụng của ngâm chân bằng nước muối

Ngâm chân bằng các thảo dược từ tự nhiên

 1.Gừng tươi

Gừng tươi trong Trung y có tính ôn, trừ lạnh rất tốt. Theo y học hiện đại, gừng tươi giúp kích thích mao mạch, cải thiện hệ tuần hoàn.

Những người chân tay hay bị lạnh nên dùng gừng tươi để ngâm chân.

Lưu ý mỗi lần ngâm chân chỉ nên dùng từ 15-30 gram gừng tươi. Đập dập gừng, cho vào nồi, đổ thêm nửa nồi nước và đun sôi trong khoảng 10 phút.

Đổ nước vào bồn ngâm chân, cho thêm nước lạnh vào. Vừa ngâm chân vừa chà xát 2 chân.

>>Xem thêm ngâm chân bằng nước muối có tốt không

2. Vỏ quế

Vỏ quế là loại hương liệu thường dùng để nấu ăn và rất tốt cho thận. Dùng vỏ quế để ngâm chân rất tốt cho những bệnh nhân bị phù thủng cho mắc các bệnh về thận.

Với nhiều bệnh nhân mắc bệnh thận thì dấu hiệu dễ nhận biết nhất là tay chân và mặt bị sưng phù.

Triệu chứng rõ ràng nhất là vào buổi sáng khi mới rời giường. Lấy ngón tay ấn vào chỗ phù da sẽ lõm xuống thành hố.

Nếu phát hiện các dấu hiệu này bên cạnh đến bệnh viện thì kết hợp với việc ngâm chân bằng vỏ quế cũng rất tốt. Thực hiện trong thời gian dài sẽ thấy hiệu quả rất rõ rệt.

Hàng ngày nên dùng khoảng 15 gram hoa tiêu (hay còn gọi là chi sẻn, xuyên tiêu, sơn tiêu, tiêu Tứ Xuyên… được dùng làm gia vị nấu ăn) kết hợp với 15 gram vỏ quế để cho vào nước ngâm chân.

Dùng vỏ quế để ngâm chân rất tốt cho những bệnh nhân bị phù thủng cho mắc các bệnh về thận
Dùng vỏ quế để ngâm chân rất tốt cho những bệnh nhân bị phù thủng cho mắc các bệnh về thận

3. Lá ngải cứu

Dùng lá ngải cứu ngâm chân giúp lưu thông khí huyết, trừ lạnh, cầm máu và rất tốt cho thai phụ, người bị huyết áp thấp hay tiểu đường.

Cách làm nước ngải cứu ngâm chân cũng tương tự như gừng tươi. Cho 30-50 gram lá ngải cứu vào nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi cho vào bồn, pha nước lạnh ngâm chân.

Những người cơ thể yếu hay bị lạnh có thể ngâm chân mỗi lần một tuần. Người mắc bệnh huyết áp thấp và tiểu đường nên ngâm mỗi tuần từ 2-3 lần.

Tác dụng của ngâm chân nước nóng

Chữa bệnh mất ngủ

Rất nhiều bạn do căng thẳng trong học tập và công việc khiến giấc ngủ không được ngon và sâu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến mất ngủ kinh niên, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Dùng nước ấm ngâm chân một lần mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, qua đó giúp cân bằng thể trạng, lưu thông máu, cải thiện giấc ngủ.

Chữa chân tay lạnh

Ngoài ra, bước vào mùa thu, mùa đông, nhiều bạn sẽ cảm thấy bàn tay và bàn chân lạnh, thực tế là do việc lưu thông máu không được tốt. Lúc này, nếu bạn chịu khó ngâm chân bằng nước ấm, có thể đạt được hiệu quả thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, căng thẳng, làm ấm cơ thể.

Share This Post:

Add Comment