Lời khuyên từ chuyên gia dành cho bệnh suy tim

 

Suy tim xảy ra khi cơ tim yếu không có khả năng bơm đủ máu – mang theo oxi và chất dinh dưỡng – mà các tế bào của cơ thể cần. Thông thường, người bị suy tim có các vấn đề tim mạch khác, như huyết áp cao, bệnh lý động mạch vàng, hoặc từng bị lên cơn đau tim. Số lượng người bị suy tim trên thế giới ngày càng tăng do một số yếu tố như độ phổ biến của những bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch – béo phì và tiểu đường, dân số già…

Theo các chuyên gia, tỷ lệ sống sót sau cơn suy tim bị ảnh hưởng do độ tuổi trung bình của người mắc bệnh ngày càng tăng, sức khỏe suy giảm, và điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hạn chế. Hiện nay, trên toàn cầu có khoảng 26 triệu người mắc bệnh suy tim.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bệnh nhân suy tim, nhằm tăng cường chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ:

Hãy tìm đến sự hỗ trợ y tế

Hãy tìm đến sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn lo lắng.Một dấu hiệu hay triệu chứng có thể không phải báo động. Nhưng nếu bạn có nhiều hơn một trong những dấu hiệu sau, bạn cần đi khám bác sĩ: khó thở, ho hoặc thở khò khè dai dẳng, các mô bị giữ nước như sưng phù ở chân hay mắt cá chân, luôn mệt mỏi, chán ăn hoặc buồn nôn, khó tập trung suy nghĩ hoặc mất trí nhớ, nhịp tim tăng.

>> XEM THÊM: Cơ chế suy tim trái

Hãy tìm cho mình một đội ngũ bác sĩ chữa bệnh suy tim hàng đầu

Theo bác sĩ Fonarow, trong một hệ thống y tế chia nhỏ thành từng bộ phận, với vô số nhà cung cấp, một liệu pháp chữa bệnh có thể dễ dàng bị bỏ qua. Từ quyết định phương thuốc, hay điều chỉnh thói quen sinh hoạt – gồm tập thể dục và chế độ ăn – điều trị bệnh suy tim là câu chuyện tổng hợp nhiều yếu tố.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Để phòng tránh, bạn cần được khuyến khích chú ý nâng cao chất lượng cuộc sống lành mạnh đối với tim mạch: chế độ ăn ít muối tốt cho tim, không hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, chữa trị các vấn đề tim mạch khác càng sớm càng tốt, bao gồm bệnh cao huyết áp. Bác sĩ Fonarow cho biết, nghiên cứu chỉ ra rằng, giữ cho chỉ số huyết áp tối đa bằng hoặc thấp hơn 120 có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh suy tim.

Hãy tuân theo phác đồ điều trị

Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc bệnh nhân tuân theo chỉ định của bác sĩ, từ uống thuốc theo đơn cho đến duy trì đúng chế độ ăn. Suy tim là bệnh mãn tính cần được điều trị và theo dõi cả đời. Vấn đề là bạn cần được thăm khám, điều trị, theo dõi bởi những địa chỉ y tế uy tín, đáng tin cậy. Dù bị chẩn đoán suy tim cũng không muộn để bạn dừng hút thuốc, sống lành mạnh, góp phần tăng cường tỷ lệ sống sót và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Share This Post:

Add Comment