Lợi ích tuyệt vời của folate với sức khỏe

Các folate là tên gọi chung của acid folic (hay vitamin B9 hoặc folacin) và các folate dạng tự nhiên là vitamin tan trong nước.

Nguồn thực phẩm chứa folate nhiều là các loại rau lá có màu xanh đậm (súp lơ, rau cần, rau diếp), trái cây (cam, chuối tiêu), củ cải đường, các loại đậu, bánh ngũ cốc ăn sáng, mì ống, nui, bột ngũ cốc, măng tây, đậu bắp, gạo, trứng, cá, gan động vật (bò, heo, gà), nấm, men bia…

Vai trò quan trọng của folate trong đời sống là:

Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi: folate rất cần thiết cho sự tạo thành tế bào hồng cầu. Thiếu folate trong khẩu phần ăn của người mẹ mang thai sẽ ảnh hưởng quá trình tạo máu và phát triển thai nhi, gây ra những nguy cơ cho trẻ sơ sinh như thiếu cân, khiếm khuyết ống thần kinh (nứt ống thần kinh, thiếu một phần não, hở cột sống)…

Tăng acid folic có tác dụng làm giảm homocysteine trong máu: hàm lượng homocysteine trong máu tăng là yếu tố gây nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Folate chống giảm trí nhớ (Alzheimer): nhiều nghiên cứu khuyến cáo để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở những người có tuổi nên sử dụng khoảng 0,4mg acid folic/ngày.

Acid folic làm tăng thính lực: kết quả của chương trình bổ sung acid folic vào bột mì của Mỹ và Hà Lan cho thấy ở hai quốc gia này, tỉ lệ người suy giảm thính lực do tuổi tác ít hơn hẳn so với các quốc gia khác.

Vitamin B và acid folic giúp chống lại chứng đau nửa đầu: bổ sung vitamin B và acid folic là cách giúp người bệnh chống lại các triệu chứng suy yếu do mắc phải chứng đau nửa đầu (migraine).

Acid folic có khả năng chống lại chứng cao huyết áp ở phụ nữ: Bệnh viện Brigham (Mỹ) phát hiện acid folic có thể giảm nguy cơ bị huyết áp cao.

Acid folic giảm nguy cơ ung thư kết tràng và bệnh tim mạch: nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy acid folic có khả năng giảm bớt ung thư kết tràng. Thiếu folate sẽ tăng nguy cơ tim mạch.

Folate có thể ngăn ngừa ung thư: mức hấp thu folate càng cao, nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng càng thấp. Thiếu folate có thể gây ung thư vú hoặc ung thư ruột.

Folate có thể trị bệnh hen suyễn: folate có thể giúp điều hòa đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với tác nhân gây dị ứng, do đó có thể làm giảm triệu chứng của hen và dị ứng.

Xem thêm >> folic acid 5mg

Share This Post:

Add Comment