Cùng tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày là một bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu. Đau bụng trên hoặc vùng thượng vị (vùng bụng trên, ngay dưới ức), ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn. Đói đau, no quá cũng đau.

>> trieu chung viem loet da day

Đang đói, đau, ăn nhẹ thì hết đau. Xuất huyết (nếu có): Phân đen, mịn như cà phê hoặc nôn ra máu đỏ, da xanh tái, tim đập nhanh, vã mồ hôi, giảm huyết áp. Đau vùng thượng vị: Đau dữ dội, đau rát, đau như bị cào, gặm; hoặc đau âm ỉ, bụng đầy hoặc cảm giác cồn cào như đói. Cơn đau giảm khi ăn thức ăn. Cơn đau lại đến sau khi ăn 1,5-3 giờ. Cơn đau thường làm bệnh nhân tỉnh dậy ban đêm. Có thể kéo dài vài ngày tới vài tháng.Giảm yếu tố gây loét. Dùng thuốc ức chế bài tiết acid clohydric và pepsin. Dùng thuốc trung hoà acid clohydric đã được bài tiết vào dạ dày – tá tràng. Tăng cường yếu tố bảo vệ niêm mạc. Dùng các thuốc bao phủ niêm mạc và băng bó ổ loét. Dùng thuốc kích thích sản xuất chất nhầy (mucin) hoặc các phương pháp kích thích sự tái tạo niêm mạc bằng Laser cường độ thấp – Heli – Neon. Diệt trừ Helicobacter pylori.

Dùng các kháng sinh và các chất diệt khuẩn như Bismuth. Rượu, các chất gia vị như ớt, hạt tiêu. Không hút thuốc lá, thuốc lào. Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn bệnh và các biến chứng kèm theo. Bệnh nhân cần nằm tại chỗ, tránh đi lại và tránh thay đổi tư thế đột ngột. Ăn chậm, nhai kỹ. Buổi tối nên ăn một miếng bánh ngọt hoặc uống một cốc sữa nhỏ, không nên để dạ dày rỗng, đói. Không cần thiết phải ăn cơm nếp như trước đây.

>> phác đồ điều trị viêm loét dạ dày mới nhất

Liều duy trì: 20 mg trước khi đi ngủ. Tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền tĩnh mạch (pha trong natri clorid 0,9%) mỗi lần 20 mg, cách 12 giờ một lần cho đến khi dùng được đường uống. Tác dụng và liều lượng tương tự ranitidin, nhưng ít tác dụng không mong muốn hơn các thuốc kháng histamin H2 khác. Các thuốc ức chế bơm proton là những “tiền thuốc”, không có hoạt tính ở pH trung tính.

Share This Post:

Add Comment