CHẠY NGAY ĐI nếu thấy các biểu hiện của viêm gan C

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C ở những giai đoạn đầu hầu như không nhận biết được những triệu chứng của bệnh, do viêm gan C là bệnh có “diễn biến thầm lặng” nên các triệu chứng của bệnh viêm gan C biểu hiện muộn hoặc biểu hiện không rõ khiến cho người bệnh rất khó nhận biết. Mặc dù là căn bệnh có diễn biến thầm lặng, tuy nhiên, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C có thể xuất hiện các triệu chứng bệnh như sau:

1. Mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ăn không ngon.

Sở dĩ người bệnh viêm gan C mắc triệu chứng bệnh này là do người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C thì các virus viêm gan C tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của người bệnh từ đó khiến cho người bệnh mệt mỏi, lười hoạt động, ngại di chuyển ngay cả khi nằm. Gan và hệ thống tiêu hóa có liên quan mật thiết với nhau, người bệnh viêm gan C còn có thể bị chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, nguyên nhân là do các virus viêm gan C hoạt động tấn công gan từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa khiến cho hệ thống tiêu hóa hoạt động bị ngưng trệ hoặc kém đi.

2. Sốt nhẹ là triệu chứng bệnh viêm gan C

Một số người bệnh khi nhiễm bệnh viêm gan C thường mắc chứng sốt nhẹ, triệu chứng sốt này có thể kéo dài hoặc xảy ra từng cơn nên khiến cho người bệnh rất khó để nhận biết triệu chứng bệnh viêm gan C này, hoặc đôi khi người bệnh chủ quan với triệu chứng này và nhầm tưởng là triệu chứng của cảm mạo.

3. Vàng mắt, vàng da

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C ở giai đoạn đầu của bệnh thì triệu chứng viêm gan C này thường ít xuất hiện, nguyên nhân của chứng vàng mắt, vàng da này là do người bệnh nhiễm bệnh viêm gan C thường khiến cho khả năng bài thải các chất độc hại của cơ thể kém đi, từ đó khiến cho nồng độ billiribin trong máu tăng cao khiến cho người bệnh mắc chứng vàng mắt, vàng da.

4. Sạm da, đau tức hạ sườn phải

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C giai đoạn nặng thì lúc này chức năng gan suy giảm, khả năng hoạt động của gan bị kém đi rất nhiều, bên cạnh đó có thể người bệnh còn phải chịu rất nhiều áp lực từ bên ngoài như: môi trường, đồ ăn, chế độ sinh hoạt không khoa học… có thể khiến cho da bị sạm đen, đau hạ sườn phải, đôi khi tình trạng bệnh này cũng có thể cảnh báo nguy cơ bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn như xơ gan.

Hãy đi khám viêm gan C khi thấy đau hạ sườn phải
Hãy đi khám viêm gan C khi thấy đau hạ sườn phải

Ngoài ra người bệnh khi mắc bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng bệnh viêm gan C khác như: đau cơ, đau khớp, da mẩn ngứa, buồn nôn, khó chịu, mụn nhọt,… Nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng kể trên, cần thăm khám, làm xét nghiệm, kiểm tra chức năng gan để phát hiện và có phương án điều trị bệnh đúng đắn nhằm hạn chế những tổn thương gan. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp mắc viêm gan C không có triệu chứng, vì vậy cách tốt nhất để tầm soát bệnh hiệu quả là khám gan định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần ngay cả khi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

Cho đến nay, vắc xin phòng chống viêm gan B vẫn chưa được nghiên cứu thành công nên chúng ta chỉ có thể chủ động phòng bệnh bằng cách đề phòng các nguyên nhân gây viêm gan C.

Mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, đau hạ sườn phải… là những triệu chứng bệnh viêm gan C rất điển hình. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân viêm gan C không có triệu chứng

Virus viêm gan C lây truyền bằng cách đi từ máu người bệnh sang máu của người lành qua các con đường sau:

  • Máu: đây là con đường lây nhiễm chính và chủ yếu của căn bệnh này. Các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C qua đường máu như: dùng chung bản chải đánh răng, dao cạo râu, hay xăm hình, xỏ khuyên, làm răng , có dính máu của người bệnh mà chưa được vô trùng… hoặc tiêm chích ma túy cũng là con đường dễ mắc viêm gan C.
  • Từ mẹ sang con: tỉ lệ lây nhiễm qua con đường này chiếm khoảng 5% , tuy nhiên, nếu nồng độ virus HCV trong máu của người mẹ tăng cao thì khả năng lây nhiễm sang cho trẻ hoàn toàn có thể xảy ra.
  • Lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục: virus viêm gan C hoàn toàn có thể lây truyền qua đường tình dục, nhưng tỷ lệ rất thấp. Khả năng lây nhiễm HCV qua con đường này tăng khi một trong 2 người có nhiều bạn tình hoặc 1 trong 2 người mắc thêm các bệnh tình dục khác (như lậu, giang mai, HIV,…).

>> Xem thêm: Viêm gan C sống được bao lâu

Share This Post:

Add Comment