Bệnh trào ngược dạ dày uống thuốc gì

Áp lực công việc cũng như mệt mỏi trong cuộc sống cũng được cho là một nguyên nhân gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày. Công việc bận rộn, những áp lực trong công việc và cuộc sống khiến cho người bệnh căng thẳng mệt mỏi trong một thời gian dài, khiến cho cả tinh thần lẫn thể chất bị ảnh hưởng, sẽ gây ra hiện tượng các dây thần kinh sẽ gây phản ứng ảnh hưởng đến dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì: thuốc Tây điều trị

Các triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhật. Các biểu hiện ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, khó nuốt xảy ra hàng ngày. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe. Biến chứng nguy hiểm nhất và khó chữa trị nhất là ung thư.

Do vậy, người bệnh khi chẩn đoán đúng bệnh trào ngược dạ dày cần xác định chính xác trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì, từ đó điều trị bệnh hiệu quả.

Đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay, sử dụng hiệu quả tốt nhất là các thuốc Tây Y để điều trị. Dưới đây là liệu trình điều trị bằng thuốc Tây đơn giản và hiệu quả cao dành cho bệnh nhân.

Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì

Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc

Khi dịch dạ dày trong đó có acid trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng ợ nóng, vì thế việc bọc niêm mạc giúp bảo vệ niêm mạc thực quản và dạ dày khỏi tác động bất lợi của acid.

Alginat: Acid alginic phản ứng với HCl tạo thành lớp gel nổi lên trên dịch vị. Lớp gel này bảo vệ niêm mạc thực quản trong trường hợp trào ngược, cải thiện biểu hiện ở nóng ở bệnh nhân.

Dimeticol: Dimeticol là loại hoạt chất bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi tác động nóng rát của acid.

Sucralfat: Thuốc này thường được chỉ định khi bệnh trào ngược dạ dày thực quản của bệnh nhân sang giai đoạn vừa hoặc nặng. Sucralfat gắn với protein thành lớp hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, tùy theo tình trạng bệnh phức tạp của bệnh nhân hay các bệnh tiêu hóa mắc kèm, bác sĩ sẽ có kê đơn phù hợp cho mức độ bệnh.

Theo đó, đơn thuốc của bạn có thể bao gồm các thuốc khác như thuốc kháng acid giúp ức chế tiết acid, giảm trực tiếp yếu tố nguy cơ gây nóng rát đường tiêu hóa. Các thuốc ức chế bơm proton như omeprazole tùy theo liều lượng, bạn được phép mua không cần đơn tại các hiệu thuốc.

Thuốc điều hòa nhu động ruột
Thuốc điều hòa nhu động ruột

Thuốc điều hòa nhu động ruột

Metoclopramid: Metoclopramid có khả năng làm gia tăng vận động nhu động ruột, thúc đẩy môn vị dạ dày mở. Việc này giúp dịch tiêu hóa cùng thức đẩy xuổng ruột, vơi dạ dày giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần lưu ý tới tác dụng phụ của thuốc là gây buồn ngủ, tránh lái xe hoặc các công việc cần sự tập trung trong thời gian sử dụng thuốc.

Biệt dược khuyên dùng: Primperan, Anausin.

Domperidon: Domperidon có khả năng tăng áp lực cơ vòng phần dưới thực quản giúp đẩy nhanh vơi dạ dày, giảm triệu chứng trào ngược.

Thuốc này không được phép dùng cho bệnh nhân đã chảy máu dạ dày, nguy cơ thủng dạ dày tại ống tiêu hóa.

Biệt dược khuyên dùng: Motiliium, Peridy.

Các hoạt chất khác cũng được sử dụng tùy theo mức độ và tình trạng bệnh như: Sulpirid, Metopimazin, Alizaprid,…

Share This Post:

Add Comment