Bật mí nguyên nhân hôi nách có thể bạn chưa biết

Đổ mồ hôi là một quá trình hết sức tự nhiên. Khi cơ thể làm việc quá sức sẽ bị trở nên nóng hơn, não bộ sẽ phải cố gắng để duy trì được sự mát mẻ và thoải mái. Vùng dưới đồi của não bộ là nơi cung cấp thông tin để cơ thể đổ mồ hôi nhằm duy trì nhiệt độ cho cơ thể. Vì vậy, việc đổ mồ hôi tốt cho sức khỏe.

Mồ hôi là gì

nguyên nhân mồ hôi muối
nguyên nhân mồ hôi muối

Mồ hôi là một chất dịch lỏng có dung môi là nước và bao gồm nhiều loại chất tan hàm chứa trong đó ( phần lớn là các muối clorua) do các tuyến mồ hôi nằm ở dưới da tiết ra. Trong mồ hôi cũng chứa nhiều chất có mùi thơm như chất 2-methylphenol (o-cresol) và chất 4-methylphenol (p-cresol) và một lượng nhỏ urê. Hiện tượng cơ thể bài tiết mồ hôi còn được gọi là đổ mồ hôi hoặc ra mồ hôi, còn hiện tượng bài tiết mồ hôi với cường độ cao do những lí do đặc biệt như sốc hay do cơ thể đang nằm trong tình trạng nguy hiểm thì được gọi là toát mồ hôi hay vã mồ hôi.

Việc đổ mồ hôi có vai trò chủ yếu là điều hòa cho thân nhiệt, mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng mồ hôi ở nam giới tiết ra cũng có chứa các pheromone. Một lượng nhỏ các chất độc cũng được bài tiết ra ngoài cơ thể qua việc đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi có lợi cho sức khỏe.

Đổ mồ hôi khiến lỗ chân lông mở ra và giúp loại bỏ tất cả các vi khuẩn ở đó. Khi cơ thể không đổ mồ hôi, vi khuẩn bị tắc nghẽn lại và cuối cùng sẽ làm cho da nổi mụn.

Đổ mồ hôi là hiện tượng mồ hôi thoát ra ngoài cơ thể qua lỗ chân lông nhỏ trên da, và đổ hôi có lợi rất lớn. Trong mồ hôi chứa một lượng nước nhỏ và các hóa chất điển hình như amoniac. Những giọt mồ hôi thoát ra  từ da và giúp cơ thể hạ nhiệt. Nhược điểm duy nhất của việc đổ mồ hôi là làm cơ thể bị mất nước và phải bổ sung nước.

Tác dụng của mồ hôi

Giảm mụn

Một trong những tác dụng của đổ mồ hôi là giúp cho lỗ chân lông sạch sẽ, loại bỏ được tất cả các vi khuẩn. Bạn nên rửa mặt sạch sẽ khi đổ mồ hôi vì bụi bẩn từ mồ hôi có thể tích tụ trên da gây mụn. Đổ mồ hôi có lợi ích rất lớn phải không ạ?

Giải độc

Đổ mồ hôi giúp cơ thể lọc rửa chất độc ra khỏi cơ thể, giúp giải rượu, giảm được táo bón và loại bỏ muối. Thường xuyên vận động và đổ mồ hôi là việc rất tốt cho cơ thể, sẽ giúp cho cơ thể  khỏe mạnh và ít mắc bệnh tật.

Cải thiện tâm trạng

Đổ mồ hôi sau khi tập thể dục là một hoạt động giúp bạn có tâm trạng tốt hơn, tâm trí minh mẫn và đưa ra các quyết định chính xác hơn.

Trị cảm lạnh và chống nhiễm trùng

Nếu bạn bị ốm thường xuyên, việc đổ mồ hôi có thể là một giải pháp. Nó rất có ích trong cuộc chiến chống nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mồ hôi có chứa peptide giúp kháng khuẩn, chống lại các vi trùng bệnh lao và các loại mầm bệnh khác. Đổ mồ hôi khi hoạt động như một sức mạnh vô hình giúp chiến đấu chống lại vi trùng.

Ngăn ngừa sỏi thận

Một trong những lợi ích sức khỏe mà việc đổ mồ hôi mang lại là làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Sỏi thận thường được hình thành khi muối và canxi có cơ hội được lắng đọng trong thận. Tuy đôi khi có gây ra một vài phiền phức nhưng việc đổ mồ hôi có lợi nhiều hơn rất nhiều so với những phiền phức ấy. Vì vậy, khi cơ thể đổ mồ hôi, muối thoát ra ngoài cơ thể còn canxi được giữ lại trong xương. Ngoài ra, khi đổ mồ hôi, cơ thể đòi hỏi phải uống nhiều nước hơn để hình thành các cơ chế ngăn ngừa sỏi thận. Cùng với đó nên có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học để chủ động phòng bệnh sỏi thận, nếu thấy xuất hiện triệu chứng của bệnh sỏi thận cần tới gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị, uống thuốc chữa sỏi thận theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nên chọn các loại thuốc trị sỏi thận được bào chế hoàn toàn từ các vị thuốc nam để có hiệu quả lâu dài và an toàn.

>> xem thêm nguyên nhân mồ hôi muối

Share This Post:

Add Comment